บทสรุป Bully:Scholarship Edition by iddqd

คำเตือน สปอยแท้ๆ 100%


ใครเล่นจบแล้วก็อ่านได้ อาจมีเทคนิกที่ยังไม่รู้ หรือ ใครยังไม่ผ่านอ่านก็ดี

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มเกม Bully

- เกมนี้ถูกสร้างโดยบริษัท Rockstar ซึ่งเป็นค่ายเดียวกับ GTA ทุกภาค ซึ่ง GTA จะสะท้อนด้านมืดของสังคมในโลกผู้ใหญ่ แต่ Bully จะสะท้อนด้านมืดของสังคมในโรงเรียนของเด็กนักเรียน
หรือ อันธพาลในโรงเรียน เกรียน เด็กมีปัญหา และระบบเกมนี้จะคล้ายคลึงกับ GTA มากจนบางคนเรียกเกมนี้ว่า GTAเด็ก

- บทสรุปนี้จะอ้างอิงเฉพาะภาคในคอมเท่านั้น แต่ด้านเนื้อเรื่องสามารถใช้ได้ในทุกคอนโซล

- การเซตอัพปรับปุ่มควบคุม เนื่องจากค่า default ของเกมที่ให้มานั้น ทำให้เล่นยากพอควร ดังนั้นผมจึงทำการปรับแต่งปุ่มใหม่บางปุ่มเพื่อสะดวกต่อการเล่น จึงแสดงให้ดูเพื่อเข้าใจง่ายขึ้น
W A S D ควบคุมทิศทางตัวละคร
E จับคว้า ปฏิสัมพันธ์วัตถุ ขึ้นลงรถ
คลิ๊กซ้าย โจมตีประชิด
คลิ๊กขวา ล็อคเป้าอัตโนมัติ
ALTซ้าย โจมตีระยะไกล
shiftซ้าย วิ่ง ด่า
Tab ดูแผนที่
ศรขึ้น ใช้ระบบเล็งด้วยมือ ซูมเข้า
ศรลง ยกเลิกระบบเล็งด้วยมือ ซูมออก
ศรขวา ดูภารกิจหลัก
ศรซ้าย ดูภารกิจรอง
C ก้ม คลาน
Spacebar กระโดด ชมเชย ขอโทษ
- เนื่องจากระบบเกมคล้ายๆ  GTA ดังนั้น เมื่อเรากระทำความผิดใดๆในเกม ขีดความเลวร้ายจะเพิ่มขึ้น ไม่ใช่ดาว เมื่อมีขีดความเลวร้าย จะมีสารวัตรนักเรียนไล่จับเราถ้าถูกเห็นเข้าในโรงเรียน หรือตำรวจไล่จับหากอยู่ในเมือง

- ระดับความเลวร้ายในเกมมีสี่ระดับ ระดับแรกความผิดเล็กน้อย ระดับที่สองความผิดปานกลาง ระดับที่สามความผิดร้ายแรง และระดับที่สี่ความผิดร้ายแรงที่สุด ซึ่งหากถึงระดับสี่ระดับความเลวร้ายจะเปลี่ยนเป็นสีแดง แต่ไม่เหมือน GTA ตรงที่ระดับความเลวร้ายสามารถลดลงได้เองตามเวลา
ระดับแรก สารวัตรนักเรียนจะไล่จับเราทันที่เห็นหน้า หากระดับนี้ขอโทษสารวัตรนักเรียนได้ ระดับความเลวร้ายจะหายทันที
ระดับที่สอง จะมีสารวัตรนักเรียนโผล่มาทันที และไล่จับเรา ต้องใช้การขอโทษขั้นสูงจึงสามารถลบล้างความผิดได้
ระดับ ที่สาม สารวัตรนักเรียนไม่รับฟังคำแก้ตัวใดๆ และจะมีมากกว่าคนเดียวที่ไล่จับเรา และระดับความเลวร้ายจะไม่ลดลงหากโดนสารวัตรนักเรียนเห็นตัวอยู่
ระดับที่สี่ จะมีสารวัตรนักเรียนมากกว่าสองคนที่โผล่มาทันทีไล่จับเราและวิ่งเร็วขึ้น หากโดนจับได้จะไม่มีทางดิ้นหลุดได้เลย

หาก โดนไล่ล่า มีวิธีหลบความผิดหลายอย่าง แต่ที่ดีที่สุดคือ หนีไปเรื่อยๆจนกว่าสารวัตรนักเรียนจะเหนื่อย ซึ่งเมื่อพ้นสายตา ระดับความเลวร้ายจะลดลงเอง หรือหาถังขยะหรือล็อคเกอร์ที่เข้าได้เป็นที่ซ่อนตัวโดยต้องอยู่ห่างระยะสาย ตาด้วย

- หากโดนจับได้ ตัวเราจะโดนยึดอาวุธที่สามารถผลิตเองได้จนหมด และอยู่ที่ห้องครูใหญ่ ห้องนอน หรือโดนไล่ไปเรียนทันที ขึ้นกับเวลาที่โดนจับ

- หากความผิดร้ายแรง บางครั้งเมื่อโดนจับจะโดนบังคับทำงานชดใช้ความผิด โดยการตัดหญ้าหรือโกยหิมะก็ได้

- หากโดนสารวัตรหรือตำรวจจับในตอนที่มีค่าความผิดน้อยๆ สามารถกดจับคว้ารัวๆๆๆๆเพื่อดิ้นให้หลุดได้

- ประเภทของการทำความผิดแบบต่างๆ
Wedgies ดึงกางเกงในผู้ชาย กดล็อคเป้าแล้วเข้าไปข้างหลังผู้ชายแล้วกดด่าเพื่อดึง
Pinching Behinds เปิดกระโปรงผู้หญิง กดล็อคเป้าแล้วเข้าไปข้างหลังผู้หญิงแล้วกดด่าเพื่อดึง
Lockering จับคนขังล็อคเกอร์ กดจับคว้าใครก็ได้แล้วพาไปที่ล็อคเกอร์ที่สามารถเปิดได้
Binning จับคนยัดถังขยะ กดจับคว้าใครก็ได้แล้วพาไปที่ถังขยะ
Swirlies จับคนยัดชักโครก กดจับคว้าใครก็ได้แล้วพาไปที่ชักโครก
Taunting พูดจาหยาบคาย กดล็อคเป้าแล้วเข้าไปข้างหน้าแล้วกดด่า
Violence ใช้ความรุนแรง มีเรื่องชกต่อย
Weapon Violence ใช้อาวุธทำร้ายคนอื่น
Vandalism ทำลายข้าวของเสียหาย
Curfew Violation อยู่ข้างนอกห้องนอนเกินห้าทุ่ม
Fire Alarm เล่นสัญญานเตือนไฟไหม้
Lockpicking ขโมยของในล็อคเกอร์
Theft ขโมยรถที่มีเจ้าของ
Trespassing เข้ามาในเขตหวงห้ามเช่น หอพักหญิง หรือในโรงเรียนหลังหนึ่งทุ่ม หรือเพ่นพ่านนอกห้องเรียนเมื่อมีวิชาเรียน
No Helmet ขับมอเตอร์ไซค์โดยไม่สวมหมวกกันน็อค
Tagging พ่นสีสเปร์ยบนกำแพง หากมีสเปร์ย มองหากำแพงที่มีจุดวงกลม กด E เพื่อเริ่มพ่น กด shift เขย่าสเปร์ย กด W A S D เพื่อลากตามเส้นที่กำหนด
Prank Playing เอากระดาษที่ติดคำว่า kick me ไปติดหลังคนอื่น กระดาษนี้หาได้จากขโมยล็อคเกอร์คนอื่น หยิบกระดาษ ล็อคเป้าหมายเข้าข้างหลังใกล้ๆแล้วกดโจมตีเพื่อติดกระดาษ
Dress Code ใส่เสื้อผิดเครื่องแบบเมื่อถึงเวลาเรียน
อีกอันจำไม่ได้ มีพฤติกรรมชู้สาวต่อหน้าครู

- หากเราสู้กับใครจนพลังเป้าหมายถึงขีดแดงใกล้ตาย เราสามารถใช้ท่าเผด็จศึกได้ โดยการกดล็อคเป้า สังเกตว่าจะมีไอคอนรูปหมัดสีแดง หากยังไม่มีแสดงว่าพลังมันยังลดไม่พอ หากมีแล้วให้กด spacebar ตัวเราจะไปเก๊มันทีเดียวตาย เป็นท่าเผด็จศึก

- ผู้หญิง รุ่นน้อง และผู้ใหญ่ เป็นสิ่งมีชีวิตที่บอบบางและแตะไม่ได้เลยในเกมนี้ หากไปกระทำความผิดใดๆ จะได้รับระดับความเลวร้ายขั้นสูงสุด

- หากเราโดนทำร้ายจนพลังหมด เช่น โดนซ้อม รถชน หรือโดดจากที่สูงมากๆ จะฟื้นที่ห้องพยาบาล หรือโรงพยาบาล

- การเพิ่มพลัง นอกจากจะดื่มน้ำตู้ กินอาหารในโรงครัวแล้ว ยังมีการจูบกับผู้หญิงนักเรียนในเกม แต่ต้องมีของขวัญก่อน ซึ่งหาซื้อได้ในเมือง ได้ทั้งดอกไม้และช็อคโกแลต แต่หลังจากบทที่1ในเนื้อเรื่องเท่านั้น
ซึ่งการจูบจะฟื้นพลังมากน้อย เท่าไรขึ้นกับ ทักษะวิชาศิลปะที่มีอยู่ หากได้วิชาศิลปะสูงสุดไม่ต้องให้ของขวัญก่อนจูบ อย่าจูบต่อหน้าสารวัตรนักเรียน หรืออย่าไปขอจูบกับผู้หญิงในแก็งค์คู่อริในเนื้อเรื่อง

- หากเราไม่ยอมไปนอนก่อนเวลาตีสอง ตัวเราก็จะง่วงหลับตรงนั้นทันที ตื่นมาอีกทีตอนแปดโมงเช้า และรองเท้าจะโดนขโมยไป เดินเท้าเปล่ากลับห้องนอนเลย

- เวลาในเกมนี้แบ่งออกเป็นช่วงต่างๆ
8.00-9.00 ช่วงเช้า
9.30-11.30 เรียนคาบเช้า หากไม่เข้าเรียนในเวลานี้จะโดนสารวัตรไล่จับและบังคับไปเรียนทันที
11.30-13.00 พักเที่ยง
13.30-15.30 เรียนคาบบ่าย
15.30-17.00 ช่วงเย็น
17.00-23.00 ช่วงค่ำ ตัวเราสามารถนอนได้หลังหนึ่งทุ่ม และหากเข้าห้องเรียนเวลานี้จะโดนสารวัตรไล่จับ
23.00-2.00 เคอร์ฟิว อย่ารับงานใดๆในเวลานี้และรีบกลับเข้านอนให้ไว เพราะบนถนนจะมีสารวัตรตรวจตราหาคนไม่ยอมนอน หากโดนจับได้จะบังคับให้ไปนอนทันที หากไม่นอนจนถึงตีสอง ตัวเราจะหลับทันที และได้เดินเท้าเปล่า

- โรงเรียนนี้ไม่ใช่โรงเรียนทั่วไป แต่เป็นโรงเรียนดัดสันดาน ไม่มีหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่มีวันหยุดพิเศษสองวันคือ ฮาโลวีน กับ คริตมาส เท่านั้น กับตามเนื้อเรื่องที่ครูสอนวิชานั้นๆของเราอยู่ในสภาพที่สอนไม่ได้

- ใน GTA มีแก็งค์ต่างๆเป็นจุดเด่น สามารถเป็นพวกเราหรือศัตรูได้ ในเกมนี้ก็เช่นกัน โดยกลุ่มแก็งค์ต่างๆมีดังนี้
1. Nerd เด็กเนิร์ด เด็กโข่ง สามารถพบได้ในห้องเรียน หอพักของเรา และห้องสมุด หรือหากนอกโรงเรียน จะอยู่แถวๆร้านขายหนังสือการ์ตูน สังเกตง่ายๆหากใส่แว่น อ้วนๆ หรือขี้ก้าง ใส่ชุดสีเขียวของชมรมดาราศาสตร์ (Astronomy Club)ก็ใช่เลย พวกนี้อ่อนแอและล้มง่ายมาก แต่ระวังช่วงท้ายเกมพวกนี้มักไม่ค่อยสู้เรามือเปล่า มักใช้ประทัดหรือระเบิดเหม็นสู้เรา
2. Bully เด็กเก๊ พบได้ที่ลานจอดรถ แถวๆซากรถโรงเรียน รอบๆโรงเรียน ในหอพักเรา และในห้องเรียน ใส่เสื้อสีขาวกางเกงยีน ชอบหาเรื่องเราในช่วงต้นเกม กับพวกเด็กโข่ง และรุ่นน้อง พวกนี้ตัวใหญ่แต่ว่าสู้ง่าย
3. Greaser เด็กช่างกล พบได้ที่สถานที่เราเรียนวิชาช่างกล และด้านหลังของซากรถโรงเรียน สังเกตที่ประตูสังกะสี หากเลยเข้าไปในนั้นจะเป็นถิ่นพวกนี้ หรือหากนอกโรงเรียน จะอยู่ย่านคนจรจัดที่เป็นเมืองร้าง จะใส่ชุดหนังน้ำตาลหรือเสื้อยีน ทรงผมใส่น้ำมันเรียบแปล้เหมือนพวกแก็งค์นักซิ่ง พวกนี้มีฝีมือพอควร อย่าพยายามสู้โดยไม่มีอาวุธ ระวังหากเราขี่รถ พวกนี้มักชอบมาขโมยรถเรา
4. Prep ดาวโรงเรียน เด็กรวย พบได้ที่สมาคมไฮโซของโรงเรียน (Harrington House) ฝั่งตรงข้ามที่อยู่พวกช่างกล หากนอกโรงเรียนจะเจอแถวๆบ้านจัดสรรย่านคนรวย กับ สมาคมชกมวย พวกนี้ใส่ชุดสีฟ้า(Aquaberry)และแต่งตัวเรียบร้อย พวกแก็งค์นี้สู้ค่อนข้างยาก สามารถกันและเคาเตอร์การโจมตีเราได้ อย่าสู้โดยไม่มีอาวุธ พวกนี้ชอบขว้างไข่เป็นอาวุธระยะไกล
5. Jock นักกีฬา พบได้ที่โรงยิมของโรงเรียน และสนามกีฬา สังเกตจากใส่ชุดสีฟ้ามี B ติดที่เสื้อ ชุดวอร์มของโรงเรียน หรือชุดรักบี้ ตัวใหญ่มากเป็นส่วนใหญ่ อย่าไปดวลพวกนี้ตัวต่อตัวโดยไม่มีอาวุธ และอย่าสู้โดยถูกรุมมากกว่าสามคน เพราะพวกนี้โจมตีหนักและพลังเยอะมาก กันการโจมตีได้และมักคว้าไม่ติด แถมชอบคว้าเราด้วย หากโดนรุมมากๆ ให้วิ่งหนีไปพึ่งบารมีสารวัตรนักเรียนหรือครู
6. พวกไร้สังกัดและรุ่นน้อง จะใส่ชุดเขียวเครื่องแบบโรงเรียน จะเจอที่ห้องเรียนและรอบๆโรงเรียน สังเกตที่ตัวจะเล็กกว่าเราและไม่มีทางหาเรื่องเราแน่นอน ดังนั้นทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับพวกนี้ หากเราทำร้ายรุ่นน้องจะได้ระดับความเลวร้ายขั้นสูงสุด และพวกไร้สังกัดส่วนมากหากเราทำร้ายมักหนีไปฟ้องสารวัตรหรือครู
7. Prefect สารวัตรนักเรียน ครู ภารโรง เหมือนตำรวจใน GTA พวกนี้เป็นผู้ใหญ่ที่ทำงานในโรงเรียน และสามารถไล่จับเราได้หากเราก่อคดีไว้ ในแผนที่จะแสดงเป็นจุดสีแดง อย่าทำร้ายผู้ใหญ่ ไม่งั้นปัญหาใหญ่ตามมาแน่
8. ชาวบ้าน คนจรจัด ตำรวจ พวกนี้จะกระจายตามนอกเมืองทุกแห่ง อย่าไปหาเรื่องกับคนพวกนี้หากไม่อยากโดนจับ และเราไม่มีทางสู้คนพวกนี้ได้เลยแม้จะมีอาวุธก็ตาม เพราะจะโดนรุมทันทีที่เราทำตัวระรานสังคม ตำรวจจะแสดงเป็นจุดแดงในแผนที่
9. Townie พวกรุ่นพี่ของเราที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนด้วยเหตุผลไม่ยุติธรรม ทำให้คนพวกนี้เกลียดทุกคนที่อยู่โรงเรียนนี้มาก พบมากที่ย่านโรงงานและท่าเรือ ใส่ชุดหลากหลายเหมือนผู้ใหญ่เพียงแค่ตัวเล็กกว่าผู้ใหญ่เล็กน้อย สามารถไปหาเรื่องได้โดยระดับความเลวร้ายไม่สูงสุด แต่ระวังพวกนี้มักไม่มาคนเดียว และฝีมือค่อนข้างหลากหลายปะปนกัน

- ทุกแก็งค์ที่เป็นนักเรียนจะมีผู้หญิงเพียงคนเดียวในแต่ละแก็งค์ และแต่ละแก็งค์ก็จะมีเกย์เพียงคนเดียวเช่นกันซึ่งเราสามารถจูบได้

- หากเป็นมิตรกับพวกไหน เราสามารถจ้างบางคนเสียเงิน 5 เหรียญ เพื่อเป็นผู้คุ้มกันเราจากอันธพาลคนอื่น โดยคนนั้นจะเดินตามเราไปทุกที่ สามารถจ้างได้เพียงคนเดียว และคนนั้นจะไม่ช่วยเราหากเราไปมีเรื่องกับผู้ใหญ่หรือโดนตำรวจหรือสารวัตร ไล่จับ
สามารถจ้างโดยการกดชมเชยทีนึง แล้วก็กดชมเชยอีกครั้งเพื่อจ้าง สังเกตไอคอนเป็นรูปเงิน

- อาวุธในเกมมีดังนี้
1. หมัด สามารถใช้คอมโบท่าได้หลากหลาย แต่ว่าโจมตีได้เบามาก และไม่สามารถโจมตีศัตรูที่กันอยู่ได้ ไม่เหมาะเมื่อโดนรุม
2. หนังยาง เป็นอาวุธพื้นฐาน และมีประโยชน์มาก ที่สำคัญคือ กระสุนไม่มีวันหมด สามารถซูมได้หากผ่านวิชาพละขั้นสูงๆ และสามารถชาร์จความแรงกระสุนได้
3. ประทัด เหมือนระเบิดใน GTA โจมตีวงกว้างและรุนแรง อย่าใช้ประชิดตัว สามารถปลิดชีพพวก Prep ได้ภายในนัดเดียว แต่พวก Jock ได้เฉพาะตัวเล็กๆเท่านั้น สามารถผลิตได้ที่ห้องนอนเรา
4. ระเบิดเหม็น ใช้ถ่วงเวลาศัตรู เมื่อปาไปใครที่โดนควันเขียวจะชะงักและไอ รวมทั้งตัวเราด้วยหากเข้าใกล้ สามารถสร้างได้ที่ห้องนอนเรา
5. ผงคัน ใช้โยนใส่ศัตรู จะทำให้มันไม่สามารถสู้เราได้ชั่วคราว เหมาะสำหรับพวกที่เก่งๆอย่าง Jock โรยผงคันแล้วตามด้วยรัวหมัดหลายๆชุด ทำให้มันตอบโต้ไม่ได้ สามารถสร้างได้ที่ห้องนอนเรา
6. ลูกแก้ว เมื่อกดใช้จะโยนลงพื้น มีไว้สำหรับตอนหนีเมื่อเจอฝูงศัตรูไล่ตาม ให้โรยลูกแก้วจะทำให้คนที่ตามมาลื่นล้ม ถ่วงเวลาได้ซักพัก อย่าใช้กับสารวัตรนักเรียน เพราะจะยิ่งเพิ่มระดับความเลวร้ายขั้นสูงสุด หาซื้อได้ในร้านค้า
7. สเปรย์ นอกจากใช้พ่นกำแพงด่าคนแล้ว ยังใช้ฉีดเพื่อให้ชะงักได้ด้วย แล้วตามด้วยหมัดทันทีที่ฉีด หาได้ตามร้านค้า
8. ปืนพลุ เป็นอาวุธปืนที่ยิงประทัดออกมา ใช้เวลาในการบรรจุกระสุนเมื่อยิงแล้ว เหมาะสำหรับเป็นกลุ่ม อย่าใช้เมื่อประชิดตัว ได้เมื่อทำการยึดบ้านพวกเด็กโข่ง
9. ปืนมันฝรั่ง เป็นอาวุธระยะไกลรุนแรงมาก ยิงลูกมันฝรั่งใส่ศัตรูด้วยความเร็วสูง สามารถกำจัด Jock บางคนได้ในนัดเดียว ได้หลังจากชนะหัวหน้าแก็งค์เด็กโข่งได้
10. บอลยาง สุดยอดอาวุธได้จากการเก็บหนังยางสีฟ้าทั่วทั้งเกม 75 ชิ้น สามารถเด้งรุนแรงหากกระทบกับวัตถุใดๆ และรุนแรงมาก เหมาะสำหรับกวาดล้างศัตรูในที่แคบหรือในอาคาร ใช้เวลาชาร์จในการปาแต่ละครั้ง
11. สเก๊ตบอร์ด ไม่เชิงอาวุธ ใช้ให้เราสามารถไปได้เร็วขึ้นหากไม่มีรถให้นั่ง และสามารถใช้ทับใครก็ได้โดยการ กระโดดสูงๆและเล็งให้ดีๆ
12. อื่นๆ วัตถุใดๆที่หยิบมาได้เป็นอาวุธได้หมด เช่น อิฐ แอปเปิ้ล ฝาถังขยะ ไม้เบสบอล ฯลฯ

- กล้วยเป็นอาวุธที่ใช้ได้สองแบบ คือ ใช้ขว้างตรงๆ กับ ทิ้งเปลือกกล้วยให้ล้ม ทำโดยการหยิบกล้วยมากิน จะได้เปลือก แล้วหย่อนลงพื้น

- ทุกๆแปดโมงเช้าถึงแปดโมงครึ่ง จะมีภารโรงกวาดพื้นอยู่หน้าสถานที่เข้าเรียน เราสามารถหยิบไม้กวาดเป็นอาวุธได้ แต่เสี่ยงโดนจับ ทำโดยการไปดึงกางเกงภารโรง เขาจะทำไม้กวาดหล่น ให้เรารีบหยิบแล้วหนีให้เร็วที่สุด

- รถที่เราสามารถนั่งได้มีเพียง จักรยานและมอเตอร์ไซค์เท่านั้น และสำหรบมอเตอร์ไซค์หากขับโดยไม่มีหมวกกันน็อคจะโดนตำรวจไล่จับทันที สามารถหาหมวกได้จากการแข่งขันขับรถ